Hướng dẫn tự chỉnh sửa đàn guitar, ukulele tại nhà

Nhạc cụ Record

Hướng dẫn thay dây đàn chuyên nghiệp: 

1. Vì sao cần lên dây đàn guitar
Đàn sử dụng thời gian trải qua quá trình đánh nốt, tác động lên dây đàn nên sẽ bị lạc hay tiết tấu bài nhạc khác nhau cần chỉnh lại dây đàn để giúp tạo ra nốt nhạc chuẩn, âm thanh vang rõ ràng sắc nét tạo điểm nhấn cho bản nhạc và cho người nghe và người chơi.
2. Các cách chỉnh dây đàn guitar đơn giản
Để căng dây đàn chúng ta vặn khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ và ngược lại để chỉnh dây đàn. Cần nắm rõ nguyên tắc này để tránh tình huống xấu xảy ra tệ nhất là đứt dây đàn.
Một số cách lên dây đàn như sau:
+ Sử dụng giải pháp thủ công cảm nhận âm
Cách này chỉ dành cho người đã có nhiều năm kinh nghiệm sử dụng đàn. Chỉ cần cảm nhận âm qua đôi tai là hoàn toàn có thể biết vị trí dây nào chưa chuẩn.
Cách này học chỉ cần thử qua từng dây đàn và bắt đầu căn chỉnh lại dây đàn để đạt đến âm thanh hoàn hảo qua cẩm nhận từng nốt. 
+ Chỉnh dây đàn bằng cách so các dây đàn
Cách này bạn so sánh âm của các dây đàn với nhau và lấy âm 1 dây đàn để làm chuẩn cho các dây khác sẽ dựa theo. 
Và cách chỉnh lần lượt như sau:
+ Phím 5 dây 6 = dây 5
+ Phím 5 dây 5 = dây 4
+ Phím 5 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây đàn này)
+ Phím 4 dây 3 = dây 2
+ Phím 5 dây  2= dây 1
Để tìm âm chuẩn đầu tiên bạn có thể lên mạng tải từng âm của từng dây đàn về nghe và so sánh.
 + Sử dụng máy lên dây đàn: Tuner, app điện thoại...
Đây là cách đơn giản chính xác và dễ dàng thực hiện đối bất kì ai, đặc biệt cho người mới bắt đầu. 
Bạn dễ dàng tìm mua máy lên dây đàn guitar trên thị trường. Có nhiều mẫu mã, thương hiệu chức năng khác nhau tùy vào yêu cầu của mình mà chọn máy phù hợp.
Cách sử dụng khá đơn giản chỉ cần kẹp máy lên đầu cần sau đó tiến hành chỉnh từng dây sao cho kim chỉ đến giữa đúng với nốt mà tương ứng với dây là được(bạn xem hình bên dưới).

 Hướng dẫn chỉnh action đàn: 

Cách chỉnh khi Action Guitar Acoustic quá cao: 

Action là khoảng cách giữa dây đàn Guitar và mặt phím. Action càng cao càng khó chơi, khó bấm hoặc giữ dây. Action quá thấp thì có thể gây ra vấn đề dây bị “rè” do khi dao động dây chạm vào phím đàn.
Action là khoảng cách giữa dây đàn Guitar và mặt phím. Action càng cao càng khó chơi, khó bấm hoặc giữ dây. Action quá thấp thì có thể gây ra vấn đề dây bị “rè” do khi dao động dây chạm vào phím đàn.
Khoảng hở dây của một cây đàn Guitar ảnh hưởng rất nhiều khả năng chơi nhạc của nó. Nếu dây đàn được đặt quá cao, bạn sẽ thấy khó mà bấm chặt được dây đàn - tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “cao” (high) hay “căng” (hard). Nếu dây đàn được đặt quá thấp, khi rung dây sẽ chạm mặt phím, tạo ra tiếng rè khó chịu - tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “thấp” (low) hay “mềm” (soft). Một cây đàn Guitar Acoustic có khoảng hở dây đàn không hợp lý sẽ rất khó, thậm chí không thể dùng để chơi nhạc được.

Cách đo độ cao tiêu chuẩn của Action đàn Guitar
  Action được đo tại 2 điểm nào của đàn?

-          Tại phím 1: Phụ thuộc vào lược đàn (nut).
-          Tại phím 12: Phụ thuộc vào xương đàn (saddle).

Cây đàn Guitar của bạn nên có khoảng hở dây vừa phải, không thấp quá mà cũng không cao quá - dây đàn không quá căng để có thể bấm chặt được, đồng thời phải tạo ra một tiếng đàn trong trẻo với âm lượng tối đa. Chất liệu tuyệt hảo cũng như tay nghề cao không nhất thiết bảo đảm cho một cây đàn được điều chỉnh đúng mức.
Rất nhiều cây Guitar còn mới - kể cả những cây đàn có giá khá cao - không ở điều kiện trình tấu tốt nhất vì chúng chưa được điều chỉnh đúng cách. Tuy nhiên, bất cứ cây đàn tốt nào, nếu cần đàn không bị cong, thường có thể điều chỉnh bằng cách nâng cao hay hạ thấp cầu đỡ dây đàn ở đầu cần đàn, ở cuối cần đàn, hay cả hai.
Độ cao tiêu chuẩn của Action Guitar Acoustic là bao nhiêu?

 Trước khi canh chỉnh Action Guitar Acoustic bạn nên đo trực tiếp trên cây đàn của bạn.  

Phím 1:
- Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~0,4mm.
- Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~0,8mm.

Phím 12:
- Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~2mm
- Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~2,8mm

 Các cách để điều chỉnh Action Guitar Acoustic?

Điều chỉnh Truss Rod: 
 Truss rod là 1 thanh thép lục lăng được đặt nằm giữa cần đàn (neck) & mặt phím (fretboard).  Truss rod có 2 công dụng: Vặn chặt hoặc thả lỏng truss rod sẽ giúp cho cần đàn ưỡn lên hoặc võng xuống => nghĩa là action sẽ thấp hoặc cao hơn. Tăng cường độ cứng cho cần đàn, giúp cây đàn tránh được vấn đề cong cần.
Cách điều chỉnh: Bạn hãy sử dụng lục lăng để vặn chặt hoặc thả lỏng truss rod khi bạn cần điều chỉnh action

Điều chỉnh lược đàn (nut)
 Nếu sau khi bạn đã được chỉnh truss rod mà vẫn cảm thấy action đàn bị quá cao hoặc quá thấp bạn hãy nghĩ đến việc điều chỉnh lược đàn
 Cách điều chỉnh: Sử dụng giấy nhám mài hoặc miếng bìa để hạ thấp hoặc nâng cao lược đàn sẽ giúp thay đổi action của đàn.

Điều chỉnh xương đàn guitar (saddle)
 Cách điều chỉnh: Sử dụng giấy nhám mài hoặc miếng bìa để hạ thấp hoặc nâng cao xương đàn sẽ giúp thay đổi action của đàn. Tuy nhiên, khi bắt đầu mài bạn nên cẩn thận để không mài quá thấp.

Hướng dẫn chỉnh đàn guitar cong cần chuyên nghiệp: 

Kỹ thuật chỉnh cong cần đàn guitar dành cho người mới tập guitar
Kỹ thuật này chỉ áp dụng cho đàn guitar có Ty chống cong cần nhiên rồi đúng không quý anh chị!
Đối với các bạn mới tập chơi và tìm hiểu cây đàn guitar thì ty chống cong cần là cái gì đó rất là khó hiểu và thật ra cũng dễ hiểu thôi.
Ty chống cong thường chỉ có trong các cây đàn acoustic tầm trung trở lên và classic cao cấp, tuy nhiên ngày nay chúng ta rất thường gặp ty chống cong trên mọi cây đàn và mọi tầm giá khác nhau, vì nó làm cho cây đàn guitar bền với thời gian, an tâm khi sử dụng mà không lo đàn bị cong cần.
Tóm lại, ty chống cong giống như cái bảo vệ cần đàn thôi, còn quyết định chất lượng cần như thế nào thì bản thân cái cần guitar và kỹ thuật người thợ làm đàn đảm nhận, chất lượng hay là không.
 Kỹ thuật chỉnh cong cần tóm gọn trong 2 hình sau:
Thông thường cần có hai dạng cong ( cong đều cả cần, không cong cục bộ): Cong lên ( có bụng) và cong võng xuống.
Cách chỉnh như sau: xem hình
 1. Nếu cần đàn guitar bị cong lên: vặn lục giác chỉnh cong cần về bên TRÁI
2. Nếu cần đàn guitar bị võng xuống: Vặn lục giác chỉnh cong cần về bên PHẢI
Thuyết minh: ta hình dung ty chống cong cần và dây đàn là 2 bên đang kéo co, nếu dây đàn mạnh thì kéo cần về phía dây đàn, làm cho cần đàn bị võng xuống. Khi đó ta vặn lục giác về bên phải, giúp cho cần đàn mạnh lên kéo dây đàn về phí cần => chỉnh cần bị võng xuống.
Còn ngược lại, nếu ty chống cong mạnh, thì nó kéo dây về phía cần đàn, làm cho cần đàn cong lên. Lúc này ta vặn lục giác về bên trái, làm cho cần "yếu đi", giúp cho cần nghiên về phí dây đàn => chỉnh cong cần bị cong lên.
Ghi chú: khi thực hiện vặn lục giác chúng ta nên vặn từ từ, mỗi nữa vòng một, không vặn đột ngột, dễ gây cong cần cục bộ, rất khó sửa chữa.
Trên đây là hướng dẫn chỉnh cong cần của một anh nhà làm đàn guitar kỳ cựu, ad làm theo hướng dẫn và ghi lại cho các bạn, ai có hiếu kỳ, yêu thích khám phá, tự sửa chữa cây đàn guitar yêu quý của mình mà không cần người khác trợ giúp.


Nhận xét


 1. Với sự phát triển không ngừng của ngành khoa học – kỹ thuật như hiện nay thì những sản phẩm công nghệ cao đang dần trở nên hữu ích và trợ giúp cho con người rất nhiều. Điển hình là sự ra đời của các loại máy rửa bát thông minh.

  Nhu cầu sử dụng máy rửa bát của các hộ gia đình Việt Nam ngày càng gia tăng trong thời đại 4.0. Đứng ở phân khúc giá cao phải kể đến Bosch - một đại diện cao cấp về thiết bị nhà bếp đang làm mưa làm gió trên thị trường. BOSCH SMS25EI00G là một trong những mẫu máy rửa bát được săn đón bởi giá thành rẻ nhưng chất lượng đem lại luôn hoàn hảo. Hãy cùng Bếp Hoàng Cương tìm hiểu sâu hơn ưu điểm của model này nhé!

  Nếu bạn đang băn khoăn về nhu cầu mua máy rửa bát cho gia đình, thì bạn nên cân nhắc đến các sản phẩm của Bosch bởi máy rửa bát Bosch có thể nói là đang thống trị các dòng máy rửa bát trên thị trường. Bosch cho ra đời các dòng máy theo 4 serie 2,4,6,8 với tính năng hiện đại tăng dần. Trong bài viết hôm nay Bếp Hoàng Cương sẽ giới thiệu cho bạn một chiếc máy rửa bát thuộc serie 6 của thương hiệu Bosch, đó chính là BOSCH SMS63L08EA có giá chưa đến 20 triệu đồng.

  Máy rửa bát BOSCH SMI68MS07E là dòng máy rửa bát bán âm, được nhập khẩu nguyên chiếc từ CHLB Đức được người tiêu dùng yêu thích. Với lợi thế của dòng máy bán âm và chức năng hiện đại của Seri 6 như: khả năng làm sạch bát đũa với 8 chương trình rửa và 4 tính năng hỗ trợ phù hợp với mọi vết bẩn, công nghệ EcoSilence Drive siêu êm, không tiếng ồn, đây thật sự là một chiếc máy đem đến cho căn bếp của bạn sự sang trọng và tiện nghi.

  Máy rửa bát Bosch SMS46MI05E thuộc dòng seri 4 của hãng Bosch được nhập khẩu nguyên chiếc từ CHLB Đức. BOSCH SMS46MI05E là một trong những model máy rửa bát được đánh giá cao và được người dùng lựa chọn nhiều nhất so với các dòng rửa chén tương đồng về chức năng và giá cả trên thị trường. Sản phẩm được yêu thích với 6 chương trình rửa thường và 3 chương trình rửa đặc biệt, chế độ tiết kiệm điện ưu việt cùng thiết kế đẹp, hiện đại sẽ giúp bạn tiết kiệm được công sức, không tốn nước và có thêm thời gian nghỉ ngơi.

  Siêu thị Bếp Hoàng Cương - TP HCM
  Địa chỉ: 348 Bạch Đằng - Q Bình Thạnh - TP HCM
  Tel: 0974329191
  Website: https://bephoangcuong.com

  Siêu thị Bếp Hoàng Cương - Hà Nội
  Địa chỉ: 398 Khâm Thiên - quận Đống Đa - Hà Nội
  Tel: 0933266966
  Youtube: Clip Bếp Hoàng Cương
  Facebook: Facebook Fanpage Bếp Hoàng Cương

  Trả lờiXóa

 2. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bếp từ mới với nhiều tính năng và mẫu mã khác nhau. Cũng chính vì sự đa dạng đó mà những người tiêu dùng phải tham khảo nhiều người, nhiều ý kiến khác nhau, để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và với căn bếp của gia đình mình. Hiểu được tâm tư của mọi người, nên các chuyên gia của Bếp Hoàng Cương đã tổng hợp Top bếp từ HOT nhất năm 2020, giúp các bạn dễ dàng lựa chọn bếp phù hợp với gia đình mình.

  Một sản phẩm bếp từ tốt phải đạt được các tiêu chí: kiểu dáng đẹp, đa dạng chức năng, tiết kiệm điện và an toàn khi sử dụng. Bếp từ đến từ thương hiệu Bosch - một thương hiệu cao cấp hàng đầu thế giới - được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn bởi sản phẩm này hội tụ được đầy đủ tất cả những yếu tố kể trên. Đặc biệt, model mới BOSCH PIJ651FC1E được xem là mẫu bếp “trong mơ” bởi dòng bếp từ này không chỉ sang trọng về kiểu dáng mà còn đem đến những trải nghiệm nấu ăn tuyệt vời nhất cho người tiêu dùng.

  Bosсh PID651DC5E là phiên bản bếp từ 3 vùng nấu được lắp đặt âm bàn. Bếp hình vuông có kích thước 51 x 606 x 527mm, công suất vượt trội 7400W. BOSCH PID651DC5E sở hữu mặt kính màu đen Schott Ceran sang trọng. Bảng điều khiển cảm ứng siêu nhạy và các tính năng nấu nướng siêu tốc cũng được thiết kế cho mẫu bếp từ 3 vùng nấu này. Có Bosсh PID651DC5E hỗ trợ, bạn sẽ có một bữa cơm thịnh soạn chỉ sau ít phút xuống bếp. Hơn thế, không gian bếp sẽ không còn CO2, khói độc và không bị nóng bức, ngột ngạt như khi dùng bếp gas truyền thống.

  Bếp từ BOSCH PID675DC1E trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong gian bếp của những người nội trợ với tính năng nấu nhanh hơn và giảm tiêu hao năng lượng khá lớn. Bếp từ BOSCH PID675DC1E được thiết kế chỉ tạo nhiệt tại khu vực cần thiết, ở vùng trung tâm dưới đáy của xoong nồi. Việc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình nấu nướng vì: nó có thể bảo vệ an toàn và thuận tiện hơn cho bạn, nhiệt độ luôn ở mức an toàn tránh cho tay bạn không bị bỏng khi làm bếp. Không chỉ có vậy bếp từ BOSCH PID675DC1E xuất hiện giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi nấu nướng cùng với tốc độ đun sôi của bếp nhanh hơn hai đến ba lần so với bếp điện và bếp gas mà trước đây bạn vẫn sử dụng.

  Bosch PID631BB1E được coi là một sản phẩm của công nghệ hiện đại đã chiếm trọn vẹn lòng tin của người tiêu dùng Việt Nam. BOSCH PID631BB1E sở hữu thiết kế hiện đại với kiểu dáng vuông vát cạnh mềm mại và 3 vùng nấu, tốc độ nấu siêu nhanh, tiện dụng, bền bỉ với thời gian. Đây chính là giải pháp an toàn cho việc nấu nướng và là sự lựa chọn hoàn hảo cho gian bếp của bạn.

  Siêu thị Bếp Hoàng Cương - TP HCM
  Địa chỉ: 348 Bạch Đằng - Q Bình Thạnh - TP HCM
  Tel: 0974329191
  Website: https://bephoangcuong.com

  Siêu thị Bếp Hoàng Cương - Hà Nội
  Địa chỉ: 398 Khâm Thiên - quận Đống Đa - Hà Nội
  Tel: 0933266966
  Youtube: Clip Bếp Hoàng Cương
  Facebook: Facebook Fanpage Bếp Hoàng Cương

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến